Chủ Nhật, 8 tháng 2, 2015

Mì xào chiên giòn

Mì xào chiên giòn

Mỳ xào giòn có lẽ cũng không phải là món ăn xa lạ với người Việt mình. Có nhiều kiểu mỳ xào giòn, nhưng theo mình hiểu thì một món mỳ xào giòn nói chung thường gồm có 2 phần: mỳ đã được làm giòn với một món xào có thịt & rau. Mỳ thì là cái cố đỉnh rồi, còn phần thịt & rau thì có thể thay đổi tùy theo sở thích, chẳng hạn như thịt bò xào cải chíp, thịt bò xào cần tỏi, bò xào nấm, tim cật xào thập cẩm… Công thức mà mình giới thiệu ở dưới là cải biên của Pork Chow Mein của TQ nên gồm thịt lợn, nấm, giá và hẹ, nhưng có thay đổi một chút cho phù hợp với khẩu vị của người Việt (rất ngon, nếu không xào mỳ thì mình nghĩ xào thịt với nấm và giá kiểu này cũng có thể làm một món mặn ăn cơm được).
mì xào giòn
Làm mỳ xào giòn có lẽ quan trọng nhất là làm thế nào cho mỳ giòn. Theo mình thì mỳ xào giòn làm đạt là sợi mỳ giòn vàng đều mà không bị cứng, khi trộn mỳ với thịt và rau thì mỳ vẫn đủ rời và đủ tơi chứ không bị dính lằng nhằng với nhau thành bánh giống mỳ ăn liền. Mỳ sau khi trộn với phần thịt và rau mặc dù có sốt nhưng vẫn đủ giòn chứ không bị nhũn nát, chính xác hơn là sẽ thành vừa ăn :-)Nghe mô tả thôi cũng hơi bị phức tạp nhỉ – thật ra là tại văn vẻ của mình không tốt nên nó mới thế thôi, chứ còn thực tế thì nếu làm đúng cách sẽ ra được mỳ như vậy ấy mà ;-)
Cách làm mỳ xào giòn này mình học từ một blogger người Trung Quốc từ lâu rồi, và vẫn trung thành với nó, mặc dù quả thật là làm kiểu này rất mất thời gian. Đầu tiên là phải trần cho mỳ chín tái, sau đấy lập tức xả nước lạnh và để mỳ khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30-45 phút rồi mới tiếp tục chế biến. Mỳ xào giòn yêu cầu phải ăn nóng nên cũng không thể làm nhiều một lúc, mà mỗi lần ăn chỉ có thể làm một phần. Khi làm giòn mỳ cũng phải căn nhiệt độ cẩn thận để sao cho mỳ giòn vàng đều mặt mà không bị quá cháy hoặc chỗ cháy chỗ sống :d
Thôi chắc kể đại loại vậy thôi chứ nói thêm nữa mọi người lại sợ không dám thử thì… :-p Tuy là làm kiểu này có hơi cầu kì một chút, nhưng sau khi có thành phẩm thì đảm bảo là cả nhà sẽ thấy là bỏ công ra làm cũng đáng lắm ;-) Thêm 1 “lời nhắn” nhỏ nữa là nếu bạn nào ngại làm giòn mỳ thì có thể xào rau và thịt rồi cho mỳ đã trần sơ vào xào như mỳ xào bình thường. Rất nhanh & đảm bảo không ngon không lấy xiền ;-)
mì xào bò giòn

Nguyên liệu (1 phần ăn)
  • 1 cuộn mỳ trứng
  •  100g thịt lợn thái mỏng (mình dùng nạc vai, các bạn có thể thay bằng thịt thăn hoặc ba chỉ, tùy nhé)
  •  8-9 cái nấm hương ngâm nở, thái lát mỏng
  •  2 cái mộc nhĩ – ngâm nở thái chỉ
  •  3 cây hẹ rửa sạch, cắt khúc độ 2-3cm
  •  1 bát con giá đậu nhặt sạch rễ, rửa sạch, xóc với 1 thìa con muối 
  •  ¼ củ hành tây thái múi cau mỏng
  •  Muối (hoặc bột gia vị), hạt tiêu, dầu hào
  •  Chanh, tương ớt ăn kèm
mi xao bo gion

Cách làm
1. Chuẩn bị mỳ: Đun sôi một nồi nước. Thả mỳ vào trần, khuấy sơ cho sợi mỳ tơi. Khi mỳ đã tơi và mềm (nhưng không quá mềm) thì vớt ra, xả nước lạnh khoảng 30-45s. Xóc mỳ cho ráo. Để ở nhiệt độ phòng cho mỳ khô bớt. Mình để khoảng 30 phút. Nếu vào ngày trời ẩm có thể sẽ phải để lâu hơn.
mi xao gion

2. Trong lúc đợi mỳ thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại như ghi ở trên. Thịt lợn & nấm nên ướp với muối (hoặc bột gia vị) và tiêu trước từ 20-30 phút, khi xào sẽ nhanh và đậm đà hơn.
Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sang và mỳ khô bớt thì chuẩn bị 2 cái chảo, một cái đáy phẳng & chống dính tốt để chiên giòn mỳ, cái còn lại để xào thịt.
3. Xào mỳ: Để lửa vừa (không để cao quá vi dễ làm mỳ cháy trước khi kịp giòn). Cho một thìa dầu vào chảo đáy phẳng, nghiêng chảo cho dầu láng đều mặt chảo. Đợi dầu sôi thì cho mỳ vào chảo. Nhanh tay dàn đều mỳ trên mặt chảo. Để nguyên đến khi mỳ chuyển sang màu vàng nâu thì rưới 1 thìa dầu lên mặt trên của mỳ. Lật mặt mỳ, rán nốt đến khi mặt này cũng chuyển giòn vàng.
mi xao bo gion, ship đồ ăn đêm

4. Trong khi đợi mỳ chín thì đun nóng 1 thìa dầu trong cái chảo thứ hai. Cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt & nấm vào xào cùng hành. Đợi thịt chín thì cho giá, hẹ, 1 thìa dầu hào & 2-3 thìa nước vào chảo, đảo đều. Cố gắng căn làm sao cho khi mỳ chín thì thịt xào cũng được luôn (nếu đợi mỳ lâu thì có thể xào thịt & nấm chín tái trước rồi đợi mặt thứ 2 của mỳ gần được thì đổ giá & hẹ vào xào nốt).
5. Cho mỳ ra đĩa & đổ hỗn hợp thịt xào lên trên. Dùng nóng với ớt & chanh tươi.
Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

" Với tiêu chí Ăn ngon - Ăn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm "
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn !
 
 
 
   
Giới thiệu shipdoandem.vn
 
Website :  shipdoandem.vn
Địa chỉ :  Ngõ 78 - Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại :  0934456526
Đặt hàng : 24 / 24h ( Cả ngày )
Ship hàng : 24 / 24h ( Cả ngày )
 
 
 
Xu hướng tìm kiếm Google

  • ship đồ ăn đêm
  • ship do an dem
  • đồ ăn đêm
  • do an dem
  • mua đồ ăn đêm
  • bán đồ ăn đêm
  • đồ ăn ngon giá rẻ
  • ăn đêm Hà Nội
  • an dem ha noi
  • ship đồ ăn đêm giao tận nhà tại Hà Nội
  • ship do an dem giao tan nha tai ha noi
  • đồ ăn đêm giao tận nơi
  • do an dem giao tan noi
  • Thiên đường đồ ăn đêm
  • Thiên đường ẩm thực
  • Ẩm thực Hà Nội
  • Mì xào giòn
  • Mi xao gion

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét